Bất động sản công nghiệp hút những ngành nghề giá trị cao

Việt Nam đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư công nghiệp có giá trị cao như sản xuất thiết bị công nghệ cao, trung tâm dữ liệu, kho lạnh công nghiệp…

Savills đánh giá, dù thị trường hiện có trầm lắng so với quý II, sự quan tâm của nhà đầu tư với mảng bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn rất lớn. Vì vậy, có thể hy vọng thị trường sẽ hồi phục nhanh chóng khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thị trường công nghiệp Việt Nam đang chuyển đổi từ các ngành công nghiệp giá trị thấp (sử dụng lao động kỹ năng thấp và số lượng công nhân lớn) sang các ngành công nghiệp có giá trị cao (lao động có kỹ, trình độ cao hơn). Trước đây, dệt may, đồ nội thất là những ngành sản xuất mặt hàng giá trị thấp được tập trung thu hút. Còn với các định hướng mới, Việt Nam đang nhắm đến mời gọi các doanh nghiệp sản xuất giá trị cao hoặc các loại hình bất động sản công nghiệp mới, bao gồm các ngành sản xuất thiết bị công nghệ cao, các cơ sở nghiên cứu, trung tâm dữ liệu hay kho lạnh công nghiệp.

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận bất động sản công nghiệp nhận định, việc chuyển đổi sang thu hút các lĩnh vực sản xuất có giá trị cao sẽ mang lại nhiều cơ hội, tương lai tích cực hơn cho mảng bất động sản công nghiệp.

Thực tế, khi các chi phí thuê bất động sản tăng cao, số lượng doanh nghiệp trong các ngành sản xuất với tỷ suất lợi nhuận thấp sẽ giảm xuống. Những công xưởng sản xuất da giày, thời trang lớn với quy mô 10.000 công nhân sẽ dần di chuyển tới những khu vực xa hơn nơi chi phí thấp hơn, thậm chí có thể là các nước lân cận như Campuchia hay Myanmar.

“Có thể thấy, các nhà phát triển Việt Nam đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút các nhà sản xuất giá trị cao, đơn cử như lĩnh vực linh kiện điện tử hoặc ôtô từ châu Âu và Mỹ”, ông John Campbell nhận xét.

Ví dụ điển hình trong nỗ lực thu hút các ngành công nghiệp giá trị cao là tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc. Trong 10-20 năm trở lại đây, miền Bắc đã bắt đầu đón nhận những sóng đầu tư khá lớn với các tập đoàn điện tử như Samsung, LG hay các nhà sản xuất xe hơi như Honda và gần đây là Vinfast. Sự hiện diện của các tập đoàn quốc tế lớn đồng thời là đòn bẩy cho sự phát triển của thị trường bất động sản bán lẻ lân cận, khi các nhà cung cấp phụ tùng và nguyên liệu thường có nhu cầu thuê nhà xưởng diện tích khoảng 1.000 – 2.000 m2 gần các nhà sản xuất lớn này.

Mặt khác, Savills nhìn nhận, Việt Nam đã có các dự án bất động sản công nghiệp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của khách thuê doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực công nghệ cao. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Nhu cầu về trung tâm dữ liệu đang ngày càng lớn tại Việt Nam, với việc các trung tâm dữ liệu nằm không xa các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM”.

Hiện các doanh nghiệp có nhu cầu lựa chọn vị trí đặt trung tâm dữ liệu có nguồn điện ổn định, cấu trúc kỹ thuật rõ ràng, có hệ thống và khả năng bảo vệ với các tác động bên ngoài. Yếu tố về kết nối cũng rất quan trọng để đảm bảo tất cả hệ thống liên quan đến việc cung cấp dịch vụ không bị tác động bởi các yếu tố vật lý hoặc thời tiết bên ngoài, gây gián đoạn dịch vụ.

Theo Giám đốc Savills Hà Nội, trong vòng vài năm tới, thị trường sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của loại hình bất động sản này, đặc biệt khi hiện nay các nhà đầu tư quốc tế đang tích cực tìm kiếm mặt bằng, phục vụ cho việc xây dựng và phát triển các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để đáp ứng cho xu hướng dịch chuyển mới, Savills lưu ý về việc cải thiện chất lượng lao động. Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào giáo dục, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin, toán học và khoa học. Việc Chính phủ thông qua đề xuất lập kế hoạch phát triển kỹ năng quốc gia được kỳ vọng là một trong những yếu tố trọng tâm củng cố niềm tin của nhà đầu tư và thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

Mặt khác, Hiệp định EVFTA mà Việt Nam tham gia cũng hứa hẹn đem lại những lợi ích cải thiện nguồn lao động thông qua chuyển giao công nghệ, kiến thức, máy móc… Tuy nhiên, thời gian để đạt được có thể rất dài, thậm chí lên đến 50 năm, theo ông John Campbell. Dù vậy, khi số lượng lao động có tay nghề cao và công nghệ phát triển, thị trường Việt Nam sẽ trở nên thu hút hơn đối với nhà sản xuất các nhóm ngành giá trị cao.

Đức Minh – Vnexpress

0975753838