Connect with us

Kinh tế

Lãng phí gần 3 tỷ USD mỗi năm vì không tái chế rác thải nhựa

Published

on

Chỉ khoảng một phần ba rác thải nhựa ở Việt Nam được tái chế, khiến nền kinh tế lãng phí từ 2,2 tỷ đến 2,9 tỷ USD mỗi năm.

Theo báo cáo “Nghiên cứu Thị trường cho Việt Nam – Cơ hội và rào cản đối với tuần hoàn nhựa” do IFC vừa công bố, mỗi năm, khoảng 3,9 triệu tấn nhựa PET, LDPE, HDPE và PP được tiêu thụ tại Việt Nam. Trong số này, chỉ 1,28 triệu tấn (33%) được thu gom tái chế (CFR).

Do vậy, có tới 2,62 triệu tấn nhựa bị thải bỏ, dẫn đến mất 75% giá trị vật liệu của nhựa, tương đương từ 2,2 – 2,9 tỷ USD mỗi năm. Nếu tất cả được thu gom và tái chế thành các sản phẩm có giá trị nhất, về lý thuyết tổng giá trị vật liệu giải phóng được nhờ tái chế sẽ tương đương 3,4 tỷ USD mỗi năm.

Tỷ lệ thu gom tái chế (CFR) của các loại rác thải nhựa. Nguồn: IFC
Tỷ lệ thu gom tái chế (CFR) của các loại rác thải nhựa. Nguồn: IFC

Các nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tái chế nhựa thấp ở Việt Nam như thiếu nhu cầu bền vững đối với nhựa tái chế tại địa phương, khả năng tiếp cận tài chính của đơn vị tái chế, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, còn do nguồn cung không đều và có rủi ro từ khu vực phi chính thức, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu phế liệu nhựa, không có tiêu chuẩn thiết kế để tái chế, và hệ thống quản lý chất thải ưu tiên thu gom và xử lý hơn so với tái chế.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá, đầu tư vào hạ tầng quản lý rác thải vẫn chưa bắt kịp tốc độ xả thải. “Khu vực nhà nước và tư nhân cần hợp tác để giải quyết vấn đề kinh tế, môi trường và xã hội phức tạp này, đồng thời thúc đẩy các chính sách và tăng cường đầu tư để giúp tận dụng triệt để giá trị của vật liệu nhựa”, vị này nói.

Nghiên cứu đã đề xuất 8 giải pháp và 29 hành động để Việt Nam giải phóng thêm giá trị vật liệu thông qua tái chế nhựa. Một số khuyến nghị đáng chú ý như mở rộng quy mô ngành công nghiệp tái chế nội địa bằng cách cải thiện môi trường thuận lợi cho đầu tư của khu vực tư nhân.

Cùng với đó, cần tăng cường năng lực quản lý rác thải, thiết lập “mục tiêu về hàm lượng tái chế” đối với các sản phẩm phổ biến đến tay người sử dụng, và yêu cầu bắt buộc phải thực hiện các tiêu chuẩn “thiết kế để tái chế” đối với các sản phẩm nhựa, đặc biệt đối với bao bì, cùng nhiều kiến nghị khác.

“Nâng cao lợi ích kinh tế của việc tái chế nhựa sẽ giúp huy động đầu tư nhiều hơn của khu vực tư nhân để giải quyết hiểm họa ô nhiễm nhựa, đồng thời hỗ trợ các ngành quan trọng như du lịch, vận tải biển và thủy sản, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề”, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia, và Lào, đánh giá.

Viễn Thông – Vnexpress

Kinh tế

Tiền vào chứng khoán chững lại

Published

on

By

Thanh khoản trên sàn TP HCM và Hà Nội đều giảm mạnh, tổng giá trị sang tay chưa đến 22.000 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán kéo dài xu hướng đi ngang trong phiên giữa tuần khiến nhà đầu tư chưa mặn mà giải ngân. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM và Hà Nội hôm nay diễn biến tương đồng khi giằng co mạnh, đảo chiều liên tục quanh tham chiếu và đóng cửa trong sắc đỏ. VN-Index chốt ngày tại 1.339,21 điểm, mất 0,1 điểm còn HNX-Index giảm 1,74 điểm xuống 354,29 điểm.

Giá trị giao dịch trên sàn TP HCM đạt 17.235 tỷ đồng, giảm hơn 1.100 tỷ đồng so với hôm qua và trở thành phiên có thanh khoản thấp nhất trong hơn một tháng qua. Giá trị giao dịch trên UPCoM đạt 1.310 tỷ đồng, cũng thấp nhất một tháng còn sàn niêm yết Hà Nội đạt 3.085 tỷ đồng.

Dòng tiền hôm nay phân bổ nhiều ở cổ phiếu ngành nguyên vật liệu và tài chính với giá trị giao dịch lần lượt đạt 3.752 tỷ đồng và 3.596 tỷ đồng. Sức hút của nhóm bất động sản, công nghiệp và tiêu dùng thiết yếu giảm mạnh khi giá trị giao dịch không hơn 2.200 tỷ đồng.

HPG đóng góp thanh khoản nhiều nhất với hơn 1.855 tỷ đồng, nhiều hơn giá trị giao dịch của 4 cổ phiếu xếp tiếp theo là STB, VPB, POW và HSG cộng lại. 10 cổ phiếu đứng đầu về thanh khoản chia làm 3 nhóm, trong đó xuất hiện nhiều nhất là ngân hàng, tiếp đến là thép và dầu khí.

Sau khi giải ngân mạnh trong phiên tăng hôm qua, khối ngoại đã trở lại bán ròng. Giá trị bán ra của nhóm này hơn 1.250 tỷ đồng, trong khi chỉ mua vào khoảng 740 tỷ đồng. HPG, GAS, STB và CTG là những cổ phiếu chịu áp lực xả hàng nhiều nhất.

Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán MB nhận định, dòng tiền nhiều khả năng chưa tăng trở lại. Thanh khoản sụt giảm là điều dễ hiểu khi nhà đầu tư còn nghi ngờ những phiên tăng giảm gần đây đến từ yếu tố kỹ thuật. Tuy nhiên, trong các phiên tới, nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ có triển vọng giao dịch sôi động hơn.

Phương Đông – Vnexpress

Continue Reading

Kinh tế

Dragon Capital chỉ ra nhóm ngành hưởng lợi khi tái mở cửa kinh tế

Published

on

By

Ngân hàng hưởng lợi nhờ lãi suất thấp kéo dài, ngành vật liệu xây dựng và bất động sản có động lực từ đầu tư công trong khi nhóm dịch vụ, F&B có thể còn khó khăn.

Tại chương trình “Chiến lược đầu tư đón trạng thái bình thường mới” ngày 28/9, ông Nguyễn Sang Lộc, Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư, Dragon Capital Việt Nam cho biết làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã thay toàn bộ yếu tố cơ bản của một số ngành nghề trong dài hạn.

Khác với nhiều nhận định trên thị trường, quỹ đầu tư này không quá lạc quan vào triển vọng của các nhóm ngành du lịch, vận tải hành khách hay nhà hàng… dù có thể quay lại hoạt động bình thường trong 12-18 tháng tới. Theo giải thích của ông Lộc, “điều quan trọng là tâm lý người dùng chưa sẵn sàng quay trở lại”.

Lấy ví dụ việc Phú Quốc thí điểm mở cửa lại du lịch nhưng ổ dịch xuất hiện tại hòn đảo này sau đó, đã khiến người dân lo ngại và bất an, ông Lộc cho rằng xu hướng tâm lý e dè và thận trọng sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Tâm lý này chỉ có thể giải toả khi Việt Nam đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng, nhanh nhất vào năm sau.

Ông Nguyễn Sang Lộc, Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư, Dragon Capital Việt Nam chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Chụp màn hình
Ông Nguyễn Sang Lộc, Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư, Dragon Capital Việt Nam chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Chụp màn hình

Ở chiều hướng khác, một số ngành được chuyên gia của Dragon Capital Việt Nam đánh giá là “điểm sáng” khi mở cửa lại nền kinh tế là ngân hàng, vật liệu xây dựng hay bất động sản.

Trong đó, động lực của nhóm ngành bất động sản đặc biệt là vật liệu xây dựng đến từ tình thế “bắt buộc” giải ngân đầu tư công, theo ông Lộc.

Đầu tư công trong 3 quý đầu năm chưa đạt được như kỳ vọng một phần do tác động của đợt dịch lần thứ 4. Đã 9 tháng đầu năm nhưng giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt 50% kế hoạch cả năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Dragon Capital Việt Nam, Chính phủ sẽ phải tăng giải ngân đầu tư công trong giai đoạn để bù đắp lại tăng trưởng yếu của khối tư nhân, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế.

Còn với nhóm ngân hàng, lãi suất được dự đoán duy trì ở mức thấp trong thời gian dài sẽ là yếu tố ủng hộ ngành này.

Theo đánh giá của chuyên gia Dương Phạm, phụ trách mảng ngân hàng tại Dragon Capital, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được hưởng lợi lớn nhất từ môi trường lãi suất thấp. Mặt bằng lãi suất của các nước trong khu vực đã rất thấp nên không còn nhiều dư địa giảm như tại các ngân hàng Việt. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cũng tận dụng được chi phí vốn rẻ từ nước ngoài với mức lãi suất 3% mỗi năm, thấp hơn vốn huy động trong nước. Hiện nay, việc huy động vốn từ các tổ chức nước ngoài chiếm 5,5% tổng huy động của các ngân hàng Việt, tăng lên gấp so với 2018.

Nợ xấu có xu hướng tăng nhưng theo đánh giá của Dragon Capital Việt Nam, viễn cảnh của ngành ngân hàng có sự khác biệt lớn so với giai đoạn 2012-2015 nhờ chủ động có “đòn phủ đầu” trong việc nâng cao chất lượng tài sản. Theo ước tính của quỹ này, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của các ngân hàng cao nhất lịch sử, đạt khoảng 136%. Tỷ lệ bao phủ trên tổng nợ cũng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Đợt dịch lần thứ 4 trên thực tế đã khiến ngành sản xuất và dịch vụ giảm sâu so với các đợt dịch trước, nhưng theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Hoạch định chiến lược đầu tư Dragon Capital, tốc độ phục hồi sẽ nhanh hơn.

Điều này nhờ vào thay đổi trong chiến dịch từ “zero Covid-19” sang “sống chung với Covid-19”. Các ngành sản xuất theo quan điểm của quỹ đầu tư này, sẽ phục hồi nhanh hơn nhóm ngành dịch vụ. Theo đó, ngành sản xuất có thể đạt được mức công suất như trước dịch vào quý I/2022, còn khu vực dịch vụ sẽ phục hồi vào cuối quý I – đầu quý II/2022, ông Tuấn dự báo.

Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng số lượng nhà đầu tư cá nhân. Nguồn: Dragon Capital
Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình “tăng trưởng số lượng nhà đầu tư cá nhân”. Nguồn: Dragon Capital

Toạ đàm giữa các chuyên gia của Dragon Capital về cơ hội đầu tư đóng sóng kinh tế mở cửa trở lại sau đợt dịch thứ tư.

Cũng theo đánh giá của ông Lê Anh Tuấn, định giá chứng khoán của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn ở mức hấp dẫn với so với nhiều nước khác trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Phillipines, Ấn Độ… Cùng với đó, số lượng tài khoản cá nhân mở mới tăng mạnh nhưng Việt Nam vẫn “ở trong giai đoạn đầu” của quá trình tăng trưởng số lượng nhà đầu tư cá nhân, tương tự như giai đoạn của Đài Loan cách đây hơn 30 năm.

Thị trường có thể tiếp tục đi ngang tích lũy trong ngắn hạn trong khi dịch bệnh dần được kiểm soát và giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng dần. Tuy nhiên, quỹ đầu tư này đánh giá, tăng trưởng lợi nhuận tích cực và định giá hấp dẫn là động lực tăng trưởng kép của thị trường. Số lượng nhà đầu tư trong nước ngày càng phát triển mạnh là nền tăng vững chắc để thị trường tăng trưởng trong dài hạn.

Quỳnh Trang – Vnexpress

Continue Reading

Kinh tế

Một tỷ đồng nên đầu tư đất hay dự phòng rủi ro?

Published

on

By

Chuyên gia cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh nên tăng tỷ trọng tài sản dự phòng có tính thanh khoản cao: tiền mặt, gửi tiết kiệm, vàng,… hơn là đầu tư tài sản.

Tôi sinh năm 1988, sống tại quận 7, TP HCM, làm ngành logistics, có dòng vốn một tỷ đồng định đầu tư đất ở các tỉnh ven Sài Gòn, nhắm đến Long Hậu (Long An) và Long Thành (Đồng Nai). Vì môi giới tư vấn cho tôi rằng hạ tầng hai khu vực vùng ven này đang phát triển nhanh, có thể tích lũy tài sản chờ tăng giá tốt trong một vài năm tới.

Tuy nhiên, đợt dịch lần thứ tư bùng phát và ảnh hưởng nặng, 3 tháng nay, tôi hoãn kế hoạch đầu tư vì không thể di chuyển đi xem đất được. Hiện quận 7 đã mở cửa và TP HCM cũng có lộ trình sẽ mở cửa trở lại sống chung với dịch, tôi băn khoăn nên dùng một tỷ đồng này để đầu tư đất hay dự phòng rủi ro vì lo ngại dịch bệnh vẫn kéo dài.

Minh Kha (quận 7) – Vnexpress

Chuyên gia tư vấn:

Về nguyên tắc trong giai đoạn kinh tế khó khăn, chịu tác động của thiên tai, dịch bệnh…, điển hình như hiện nay là giai đoạn chống dịch Covid-19, một cá nhân hay hộ gia đình, thậm chí là tổ chức (doanh nghiệp) đều nên tăng tỷ trọng tài sản dự phòng có tính thanh khoản cao: tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ… hơn là đầu tư tài sản.

Trong bối cảnh kiểm soát dịch tại TP HCM đang có dấu hiệu tích cực dần vào cuối tháng 9, dù cơ hội dỡ phong tỏa vào tháng 10 đầy khả quan, các dòng tiền đầu tư, đặc biệt là bất động sản vẫn ít nhiều còn nặng tâm lý dè dặt, thận trọng vì thanh khoản của bất động sản hiện không cao.

Trong điều kiện bình thường (ví dụ chưa xảy ra dịch bệnh), tuỳ khẩu vị từng người, tối thiểu dòng tiền có thể phân bổ theo hướng chi tiêu 20%, dự phòng 20%, tích lũy 30% và tăng trưởng chiếm 30%.

Tuy nhiên, trong điều kiện sống chung với dịch bệnh (như phương án TP HCM đang xác định cho giai đoạn từ cuối tháng 9 trở đi), dòng tiền của nhà đầu tư nên cân đối lại theo tỷ trọng chi tiêu 20%, dự phòng 30%, tích luỹ 30% và tăng trưởng chỉ nên phân bổ 20%. Khác biệt rõ nhất biểu hiện qua dòng tiền cho tăng trưởng được khuyến nghị giảm xuống 10% và nên dịch chuyển sang rổ tài khoản dự phòng, tức mức dự phòng cần tăng từ 20% ở giai đoạn bình thường chuyển sang 30% trong giai đoạn dịch bệnh.

Thị trường bất động sản phía Tây TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần
Thị trường bất động sản phía Tây TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Như vậy, với dòng vốn một tỷ đồng, ở giai đoạn sống chung với đại dịch trong thời gian tới, nhà đầu tư có thể phân bổ dòng tiền theo tỷ trọng: chi tiêu 200 triệu đồng, dự phòng 300 triệu đồng, tích lũy 300 triệu đồng và tăng trưởng chỉ nên dừng ở mức 200 triệu đồng.

Trên thực tế, tài khoản dự phòng và tài khoản đầu tư nên được phân biệt vì mục đích khác nhau, còn đầu tư loại bất động sản gì và đầu tư khu vực vùng ven hay vùng phụ cận TP HCM phụ thuộc vào sự am hiểu riêng của nhà đầu tư khi khảo sát thực tế. Tuy nhiên, dòng tiền dành cho đầu tư có thể được cân đối tùy khẩu vị, có thể dồn 2 rổ tích lũy và tăng trưởng làm một hoặc chỉ nên dùng số vốn dành cho tăng trưởng để mang đi đầu tư.

Mức phân bổ vốn an toàn nhất để phòng vệ rủi ro là dòng tiền này nên lưu ý 12-24 tháng chi tiêu cơ bản trong thời điểm bình thường, và 24-36 tháng chi tiêu cơ bản trong thời điểm dịch bệnh.

Nhà đầu tư có thể điều chỉnh danh mục để tỷ trọng nợ vay sẽ không chiếm quá 30-50% tuỳ theo khẩu vị. Nguyên tắc cơ bản là lấy 50% thu nhập định kỳ trong tháng để tính ra số tiền maximum có thể vay. Hoặc có thể bán bớt tài sản để tất toán nợ vay chờ qua hết giai đoạn khó khăn. Đây là nguyên tắc “thuyền xuyên bão”: phải vứt bớt các vật nặng để tăng độ an toàn cho con thuyền và toàn bộ thuỷ thủ.

Có thể hình dung dòng tiền như một đội bóng, người đang nắm giữ tiền là huấn luyện viên. Một đội bóng chỉ phòng thủ mà không tấn công thì không có cơ hội chiến thắng. Một đội bóng chỉ tấn công mà không phòng thủ có nguy cơ thất bại cao. Do đó, công thức chiến thắng đòi hỏi huấn luyện viên phải cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.

CEO Phú Vinh Group Phan Công Chánh – Vnexpress

Continue Reading
Advertisement

Trending

Liên hệ quảng cáo 0767.866.899. Hợp tác nội dung hieunguyen@star.vn
Một chuyên trang của Star.vn - Công Ty TNHH Techme